Bất động sản Hà An vay 530 tỷ đồng trước khi đấu giá 92ha đất Đồng Nai

Để có nguồn vốn đầu tư vào các dự án quy mô lớn, Công ty Bất động sản Hà An, thành viên của Tập đoàn Đất Xanh đã huy động hàng trăm tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu và vay vốn ngân hàng trong thời gian ngắn.

Ngày 23/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã đấu giá thành công khu đất có diện tích hơn 92 ha thuộc xã Long Đức, huyện Long Thành, nằm gần Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành – Dự Án Gem SkyWorld Long Thành Đồng Nai

Doanh nghiệp trúng giá là Công ty Đầu tư kinh doanh Bất động sản Hà An với giá trúng thầu gần 3.060 tỷ đồng, cao gần gấp đôi so với giá khởi điểm. Khu đất sẽ được triển khai làm dự án khu dân cư, chung cư, trường học và các công trình dịch vụ khác trên khu đất trúng đấu giá với tổng mức đầu tư dự án khoảng 4.197 tỷ đồng.

Mới được thành lập tháng 2/2018, Công ty Bất động sản Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh với tỷ lệ sở hữu 99,99%. Công ty mới được Đất Xanh góp vốn để tăng vốn điều lệ lên 2.202 tỷ đồng.

Theo phương án tái cấu trúc lại Đất Xanh, Hà An là đơn vị tập trung đầu tư phát triển các dự án bất động sản của Tập đoàn. Ba mảng còn lại là dịch vụ bất động sản; bất động sản khu công nghiệp; xây dựng và vật liệu xây dựng.

Sau khi tái cấu trúc, Hà An đã nhận chuyển nhượng cổ phần tại 4 công ty con là chủ đầu tư dự án chung cư Phú Gia Hưng Apartment, dự án SaigonRes Riverside, dự án Opal Tower và dự án chung cư Thăng Long.

Dự án tại xã Long Đức, huyện Long Thành tiếp tục mở rộng thêm danh mục dự án bất động sản của Hà An và Đất Xanh. Để có nguồn vốn theo đuổi các dự án quy mô lớn, Hà An đã tiến hành huy động hàng trăm tỷ đồng thông qua kênh trái phiếu và vay vốn ngân hàng.

Cụ thể, ngày 12/8, Hà An đã tiến hành 2 đợt phát hành trái phiếu có tổng giá trị 200 tỷ đồng. Các trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn 24 tháng, lãi suất cố định 11%/năm. Đây là loại trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có đảm bảo bằng tài sản và không phải khoản nợ thứ cấp của doanh nghiệp. 

Tới ngày 19/8, Hà An tiếp tục huy động thêm 330 tỷ đồng từ ngân hàng BIDV. Tài sản đảm bảo để vay tiền là toàn bộ các quyền tài sản thuộc sở hữu của bất động sản Hà An liên quan việc phát triển, khai thác dự án khu căn hộ – thương mại và dịch vụ cao tầng đường Kha Vạn Cân, phường Bình An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Như vậy, tổng số tiền bất động sản Hà An đã huy động trong nửa tháng lên tới 530 tỷ đồng. Bản thân Đất Xanh, công ty mẹ của Hà An cũng đang tiến hành hàng loạt các đợt huy động vốn quy mô lớn để có tiền phát triển dự án.

Trong bản cáo bạch được công bố cuối tháng 7, Đất Xanh cho biết sẽ chào bán cho cổ đông hiện hữu 87,4 triệu cổ phiếu, trả cổ tức bằng cổ phiếu 77 triệu cổ phiếu, phát hành cổ phiếu thưởng ESOP 6 triệu cổ phiểu. Tổng giá trị các đợt phát hành cổ phiếu trên theo mệnh giá là 1.704 tỷ đồng.

Số tiền huy động được dùng để phát triển các dự án trọng điểm của Đất Xanh như dự án Khu dân cư và tái định cư Nam Rạch Chiếc (tên thương mại Gem Riverside). Đây là dự án có tổng mức đầu tư 5.400 tỷ đồng đang được thực hiện thủ tục nộp hồ sơ thiết kế lên Bộ Xây dựng để xin giấy phép xây dựng.

Bên cạnh đó, Đất Xanh cũng tiến hành huy động vốn qua kênh trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, đầu tháng 7, Công ty đã thực hiện đợt huy động vốn bằng trái phiếu với số tiền huy động dự kiến là 400 tỷ đồng. Tuy vậy, kết quả phát hành cho thấy, Công ty chỉ huy động được 74 tỷ đồng với lãi suất 11%/năm. Mục đích phát hành trái phiếu đợt này là để mua quỹ đất/dự án/công ty sở hữu dự án, nhằm tăng quy mô vốn cho hoạt động kinh doanh và bổ sung vốn lưu động.

Trước đó, Đất Xanh đã hoàn tất việc phát hành 234 tỷ trái phiếu chuyển đổi không tài sản đảm bảo, kỳ hạn 5 năm và lãi suất phát hành thực tế 7%/năm. Trái chủ là Công ty TNHH Đầu tư và Chứng khoán KIS (được uỷ thác bởi ASAM Vietnam Mezzanine Bond Balanced Hedge Fund 1).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *