Dự án BT cải tạo chung cư cũ đổi lấy 99ha đất tại Hải Phòng, chủ đầu tư nói gì?

Tin Tức Gem SkyWorld Long Thành Đồng Nai

Theo đó, Công ty Cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Hoàng Huy) khẳng định tại văn bản Hoàng Huy luôn tuân thủ quy định pháp luật và thực hiện đúng quyền hạn, trách nhiệm của mình đối với các dự án đang triển khai. 

Về thông tin cho rằng: “Có hiện tượng móc ngoặc chỉ định thầu, trục lợi trong các Dự án xây dựng chung cư mới theo hình thức BT tại TP Hải Phòng giữa Hoàng Huy và Chính quyền”, Hoàng Huy khẳng định tại đây là các thông tin không có cơ sở.

Doanh nghiệp này giải thích, dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền được Ủy ban Nhân dân Thành phố phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là: Đấu thầu rộng rãi trong nước. Thực tế sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 03 nhà đầu tư mua Hồ sơ mời thầu nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ. Đúng theo quy định luật đấu thầu, Hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư của Hoàng Huy vẫn được đánh giá theo đúng quy định và đã đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu

Đối với dự án chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hải Phòng (Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình; Chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình), thành phố đã tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư. Hoàng Huy là nhà đầu tư trúng sơ tuyển và được Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ định nhà đầu tư.

“Việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư các dự án nêu trên đã thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đấu thầu, không có móc ngoặc, không có trục lợi; không có việc ưu ái cho bất cứ nhà đầu tư nào”, văn bản của Hoàng Huy khẳng định.

Hoàng Huy khẳng định việc đấu thầu là rộng rãi và công khai, mọi nhà đầu tư đều có quyền tham gia. Hoàng Huy tham gia một cách nghiêm túc, minh bạch và mọi quy trình đảm bảo tuân thủ pháp luật. Thực tế chứng minh, ngoài Hoàng Huy, những dự án cải tạo chung cư cũ có nhà đầu tư khác trúng thầu và thực hiện đầu tư như dự án U19 Lam Sơn do Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng trúng thầu và triển khai.

Dự án BT cải tạo chung cư cũ đổi lấy 99ha đất tại Hải Phòng, chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Về thông tin cho rằng “Giá đất tại Hải Phòng được định giá thấp để thanh toán cho chủ đầu tư, Hoàng Huy được mua đất với giá rẻ nên lãi lớn“, doanh nghiệp này cho biết  liên quan đến giá giao đất dự án 5.1 ha Sông Cấm, giá đất thanh toán cho chủ đầu tư đã được thẩm định theo đúng quy định của pháp luật và không có chuyện giá rẻ.

Cũng theo Hoàng Huy, việc giao đất được xác định trên cơ sở xác định giá đất của tổ chức tư vấn độc lập. Nội dung này còn được kiểm tra, đã được kiểm toán nhà nước xác định đúng. Quy trình chuẩn này được áp dụng trên toàn quốc và theo các quy định của pháp luật rất chặt chẽ.

“Do đó, khu đất rộng 5,1ha thanh toán cho Hoàng Huy đã được thẩm định, giao đất theo quy định là 194 tỷ đồng. Mức giá phê duyệt bình quân đối với diện tích đất ở trên m2 là 5.967.000 đồng/m2 , cao hơn gần gấp đôi so với khung giá tại vị trí và tuyến đường Chi Lăng của dự án (3.500.000 đồng/m2). Vì vậy, thông tin giá đất được định giá quá thấp và ở mức 3.800.000 đ/m2 là không chính xác”, văn bản của chủ đầu tư này khẳng định.

Về việc so sánh giá giao đất 3.8 triệu/m2 và giá bán 35 triệu/m2 để tính toán lợi nhuận đầu tư, Hoàng Huy khẳng định, việc so sánh 2 mức giá như trên là không chính xác, không khoa học, nên không phản ánh đúng lợi nhuận từ các dự án này. Tại dự án này, mức giá chính thức bán tới tay khách hàng là khoảng 15 triệu đồng/m2 xây dựng bao gồm mọi chi phí và bàn giao hoàn thiện mặt ngoài.

Về thông tin cho rằng được giao nhiều mảnh đất giá rẻ, Hoàng Huy khẳng định đến nay đã cơ bản hoàn thành đầu tư hai toà nhà chung cư HH3, HH4 theo hợp đồng BT nhưng mới chỉ được thanh toán và được giao duy nhất 01 dự án là khu đất 5,1ha – Nhà máy đóng tàu sông Cấm cũ. Tới nay các khu đất 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu chưa được giao. Do vậy, việc nói giao nhiều mảnh đất giá rẻ là không chính xác.

Về 02 khu đất tại địa chỉ 44 Lê Đại Hành và 199 Tô Hiệu đang được Ủy ban Nhân dân Thành phố xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Thành phố được sử dụng 02 quỹ đất trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho nhà đầu tư. Tới nay, Thành phố Hải Phòng chưa giao đất, chưa xác định giá đất đối với 02 khu đất nêu trên nên không thể nói là rẻ hay đắt.

Việc đầu tư dự án BT là ứng vốn cực lớn trước để đầu tư xây dựng, rồi phải bỏ tiền đầu tư dự án đối ứng sau đó mới thu hồi vốn và thu lợi nhuận. Nếu thời gian kéo quá dài hoàn toàn có thể xảy ra khả năng Công ty thua lỗ, không thu hồi được vốn… Dù thực tế như vậy, nhưng Hoàng Huy vẫn chờ đợi được thanh toán theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo trung thực, minh bạch.

Toàn bộ văn bản Hoàng Huy gửi Ủy ban chứng khoán nhà nước: Tại đây

[ad_2]
Gem SkyWorld Long Thành Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *