Hành trình Handico “sang tay” 3 lô đất vàng cho Công ty Thùy Dương

Tin Tức Gem SkyWorld Long Thành Đồng Nai

Theo báo cáo, năm 2011, UBND TP. Hà Nội đã giao 3 lô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/CC2 (Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy) cho Công ty CP đầu tư Thùy Dương (TD Group) làm Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê. 

Được biết, 3 lô đất này có tổng diện tích 18.328m, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.229 tỷ đồng. Trong đó, tiền thuê đất và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là 51,2 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ quý 4/2015 đến quý 1/2018.

Để thực hiện dự án trên, TD Group đã liên danh với Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico), lập ra Công ty CP Handico – Thùy Dương. Tuy nhiên, đến ngày 7/8/2015, Handico bất ngờ xin rút khỏi liên danh, và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận. Được biết, trong liên danh này Handico chiếm 29% vốn điều lệ. TP yêu cầu Handico phải làm đúng thủ tục chuyển nhượng 29% quyền thực hiện dự án theo quy định của pháp luật. Nghĩa là, số cổ phần trên sẽ phải được định giá, đấu giá và bán theo quy định.

Ngày sao đó, cũng trong cùng ngày 7/8/2015, UBND TP. Hà Nội ban hành 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group tại 3 lô đất: 

Quyết định thứ nhất chấp thuận chủ trương đầu tư cho Công ty Cổ phần đầu tư Thùy Dương làm chủ đầu tư dự án Công trình xã hội hóa khu chợ thương mại thấp tầng tại ô đất C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên, diện tích sử dụng 2.000m2.

Quyết định thứ 2 chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tòa nhà hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở tại ô đất C3/HH Khu đô thị Nam Trung Yên. Trong đó, 50% quỹ sàn căn hộ để phục vụ bán cho các hộ gia đình thuộc đối tượng tái định cư do TP chỉ đạo, 50% chủ đầu tư được phép kinh doanh, diện tích sử dụng là 5.661m2.

Quyết định thứ 3 chấp thuận chủ trương cho TD Group làm chủ đầu tư dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ công cộng hàng ngày, phòng khám đa khoa, bãi đỗ xe tại ô đất B9/CC1 và B9/CC3 Khu đô thị Nam Trung Yên, diện tích sử dụng đất là 9.145m2.

Tuy nhiên, mới đây trong Báo cáo gửi Phó thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình, UBND TP. Hà Nội cho biết, hiện các dự án trên đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của Uỷ ban kiểm tra Thành uỷ, Công an TP. Theo quy định, không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Bên cạnh đó, Thành phố cho rằng, việc Handico xin rút khỏi liên danh và bàn giao toàn bộ dự án và quyền sử dụng đất cho Công ty Thùy Dương thực hiện dự án bản chất là việc chuyển quyền tài sản được giao quản lý, khai thác, sử dụng sang tay một doanh nghiệp tư nhân, chưa thu được khoản tiền nào về cho ngân sách Nhà nước. Trong khi dự án này có giá trị và lợi thế thương mại rất lớn do được Nhà nước giao đất sạch, không phải giải phóng mặt bằng và hạ tầng xung quanh dự án đã được Nhà nước đầu tư hết.

Từ thực tế trên, UBND TP. Hà Nội đã kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định của Luật Đất đai 2013 và Luật Quản lý sử dụng tài sản công.

Bên cạnh đó, UBND TP. Hà Nội cũng kiến nghị Công an TP. Hà Nội cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng theo đúng quy định của pháp luật. Trên cơ sở đó, các Sở, ngành liên quan có trách nhiệm và xử lý khắc phục vi phạm, giải quyết nội dung các công việc của ngành mình theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết, Công ty Cổ phần Đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) tiền thân là Công ty TNHH Thùy Dương, thành lập năm 2003, hoạt động trong lĩnh vực thương mại dịch vụ và sản xuất nội thất, vật liệu xây dựng.

TD Group hiện là chủ đầu tư và phát triển rất nhiều dự án bất động sản trên toàn quốc khác như: TD Plaza Hải Phòng, TD Lakeside Hải Phòng, TD Plaza C3 Nam Trung Yên, TD Plaza B9 Nam Trung Yên, tổ hợp lõi khu công nghệ Cao Hòa Lạc, TD Plaza Cần Thơ, TD Plaza Sài Gòn, khách sạn TD Cát Bà…; Đồng thời sở hữu chuỗi siêu thị nội thất Dafuco và Klassy cũng như chuỗi trung tâm thương mại liên doanh với Parkson.

[ad_2]
Gem SkyWorld Long Thành Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *